Rèn luyện một việc đơn giản chỉ trong 5 phút mỗi ngày để kích thích não bộ, kết quả cuộc đời bạn sẽ tốt hơn nhiều lần

Tiến sĩ Sanjay Gupta, một nhà giải phẫu thần kinh, nhà báo và giáo sư tại Trường Y của Đại học Emory gần đây đã xuất hiện với tư cách khách mời trong loạt podcast mới của Deepak Chopra, “Tiềm năng vô hạn”, nơi cả hai thảo luận về cách chúng ta có thể tái tạo bộ não của mình để đạt được những thành công lớn trong cuộc sống.

Tiến sĩ Gupta cho biết: “Bộ não của chúng ta là một thế giới vô cùng rộng lớn. Chúng ta mới chỉ bắt đầu hiểu được khả năng của nó. Rất có thể sự kết hợp giữa các chất hóa học thần kinh có thể kích thích những gì chúng ta nghĩ là ý thức và nhận thức về suy nghĩ.” (Hóa chất thần kinh là các phân tử hữu cơ nhỏ tham gia vào hoạt động thần kinh).

Là một bác sĩ giải phẫu thần kinh, Tiến sĩ Gupta đã dành nhiều năm để rèn luyện đôi tay và trí óc của mình để có thể bình tĩnh dưới nhiều áp lực. Bởi trong lĩnh vực này, căng thẳng trong quá trình làm phẫu thuật có thể dẫn đến nhiều tai họa khôn lường.

Ông cũng cho biết thêm chỉ cần thay đổi suy nghĩ, bạn có thể điều chỉnh nhịp tim, huyết áp và hệ thống miễn dịch của mình. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn muốn trở thành một người thành công, bạn phải rèn luyện bộ não của mình.

Sức mạnh đáng kinh ngạc của quá trình hình dung

Hoạt động tua lại của não là kết quả của sự dẻo dai thần kinh, bao gồm hai yếu tố: Neurogenesis (sự phát triển của các neuron mới) và synaptogeneis (sự kết nối mới giữa các neuron). Bạn có thể tăng cường sự phát triển của cả hai yếu tố đó thông qua thiền định, đặt ra những câu hỏi có ý nghĩa và tích cực hình dung.

Thông qua quá trình hình dung, bạn có thể biến một hy vọng trừu tượng thành một bức tranh không chỉ có thể truyền cảm hứng mà còn hướng dẫn, định hướng hành động cho bạn. Theo một nghiên cứu có tên “The Future of Memory: Remembering, Imagining and the Brain”, bộ não của con người không phải lúc nào cũng có thể phân biệt rõ ràng giữa ký ức và tầm nhìn về tương lai.

Hay nói cách khác, khi bạn hình dung ra mục tiêu cuối cùng của mình, bạn và bộ não của bạn có thể hướng tới việc ‘tái tạo’ nó trong cuộc sống đời thực.

Nhiều vận động viên đã sử dụng thành công cách này để tăng hiệu suất của họ trên sân đấu.

Chân sút Stephen Hauschka của Buffalo Bills từng nói trong một cuộc phỏng vấn: “Một ngày trước khi trận đấu diễn ra, tôi đã hình dung ra sân vận động mà tôi sắp thi đấu. Tôi mường tượng xem gió sẽ hoạt động ra sao, người hâm mộ sẽ phản ứng như thế nào.”

Cam kết thực hành

Để kích thích não bộ, bạn phải thực hành quá trình hình dung trong ít nhất từ 5 đến 10 phút mỗi ngày và liên tục trong sáu tuần.

Nếu quá bận rộn, bạn hãy thử tập trước khi đi ngủ hoặc khi vừa mới thức dậy. Trước khi bạn bắt đầu quá trình hình dung, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi dưới đây:

● Tài năng của tôi là gì?

● Nếu làm việc đó, ai sẽ là người được lợi?

● Đam mê của tôi là gì?

● Mục tiêu của tôi ra sao?

Và điều quan trọng là bạn phải tưởng tượng xem mình muốn trở thành ai hoặc mình muốn hoàn thành điều gì. Ví dụ, bạn muốn trình bày một bài thuyết trình tuyệt vời để gây ấn tượng với sếp của bạn. Hãy hình dung về việc bạn đi đến trước văn phòng, nói một cách đầy tự tin và sau đó, nhận được sự cổ vũ nhiệt liệt từ mọi người.

Cuối năm, nếu bạn muốn nhận được sự đánh giá cao từ người quản lý, hãy ghi lại mục tiêu đó vào một tờ giấy nhớ và đọc nó vào mỗi buổi sáng. Sau đó, tiếp tục cố gắng làm việc để thực hiện ý định này.

Theo CNBC

Previous post Thú chơi cây ngày Tết của sao Việt: Đào, quất, nhất chi mai đua nhau khoe sắc, rước tài lộc, may mắn cho năm mới
Next post Shark Phú tiết lộ bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời mình nhưng ngoại hình ngày càng thăng hạng mới gây chú ý