Bỏ việc 1000 USD/giờ, tôi nhận ra: Hạnh phúc đến từ những điều bạn làm hàng ngày, chứ không phải số tiền trong tài khoản nhà băng

*Anthony-James Green, một giáo viên luyện thi SAT kể câu chuyện về quyết định thay đổi sự nghiệp, từ bỏ công việc thù lao 1.000 USD/giờ của mình.

Gần như suốt năm 2014 tôi đã có một lịch dày đặc dạy kèm luyện thi SAT cho các học viên với mức học phí từ 850 – 1.000 USD /giờ.

Trước đó tôi cũng đã đi dạy và thu được nhiều thành quả nhưng chưa từng có mức thu nhập cao đến thế. Khi nhìn dòng tiền vào tài khoản mình mỗi ngày, tôi đều cảm thấy rất hưng phấn. Tôi đã luôn gặp khó khăn về tiền bạc từ thuở bé khi còn sống ở ngoại ô New York. Gia đình tôi không quá thiếu thốn nhưng luôn bị áp lực về chuyện tiền bạc. Thế nên khi kiếm được khá nhiều tiền tôi cảm thấy rất vui sướng.

Trong vài tháng sau đó, tôi đã quen dần với mức thu nhập cao này. Bạn thường nghe người ta nói khi thu nhập vượt qua 75.000 USD/năm thì có kiếm được thêm tiền cũng không thấy hạnh phúc hơn. Thời chưa có tiền tôi đã cười nghĩ chuyện đó sẽ chẳng xảy đến với mình.

Nhưng càng kiếm nhiều tiền tôi càng thấy câu nói đó là chính xác. Sau khi trả xong các hóa đơn tôi vẫn còn dư khá nhiều tiền. Tôi mua một vài thứ mà ngày xưa mình không có đủ tiền để mua như một chiếc đồng hồ đắt tiền, vài bộ đồ hàng hiệu để thỏa mãn sự thiếu thốn nhiều năm của bản thân.

Tôi tạo ra một chương trình luyện thi SAT trực tuyến và thu phí 597 USD học phí một học viên. Cũng có nhiều người không thích học trực tuyến và mời tôi làm gia sư như trước. Nhưng việc kiếm được nhiều tiền chẳng thể làm tôi thấy hạnh phúc hơn, công việc càng ngày càng khiến tôi mệt mỏi.

Có thể bạn nghĩ rằng những học viên khó tính đã khiến tôi bỏ nghe, nhưng mọi việc hoàn toàn ngược lại. Đa số học viên của tôi rất dễ chịu. Và chính một trong số những học viên này đã khiến tôi đưa ta quyết định nghỉ việc.

Đó là một buổi tối thứ 6, tôi ngồi ở nhà và chat Skype với một học viên 16 tuổi đóng phí 1000 USD/giờ. Cô yêu cầu tôi giải đáp một bài tập trong tuần đó.

– Nghe thầy nói này, em đã biết rõ cách tìm đáp án. Đáp án ở ngay đằng sau sách và thầy đã dạy em cách tự giải đáp mà không cần thầy hướng dẫn. Tại sao em không xem phần đáp án đó trước khi gặp thầy?

– Em biết là mình có thể tự tìm, nhưng em muốn chờ đến khi gặp thầy để nghe giải đáp.

Đó là câu trả lời của một học viên thông minh và chăm chỉ. Chính vào thời điểm đó, tôi nhận ra vai trò tệ hại của mình trong chương trình học này.

Có hàng ngàn cô cậu bé ngoài kia đang sử dụng chương trình trực tuyến của tôi để tự học, tự trả lời câu hỏi, giữ quyền chủ động trong học tập của mình. Vậy mà ở đây tôi được trả tiền cao gấp hàng trăm lần để giam cầm khả năng tự học của cô bé này. Tôi cảm thấy mình thật đáng khinh.

Suốt vài tháng sau đó, tôi không nhận thêm học viên nào nữa và trả lại tất cả các khoản đặt cọc giữ chỗ trước, và tập trung toàn bộ sức lực để quảng bá chương trình trực tuyến của mình.

Đó là một lựa chọn cuộc sống. Tôi phải chọn lựa giữa việc sống một cuộc đời sung sướng, đầy đủ bằng cách truyền bá những thông tin có ích với chi phí thấp hay là thu số tiền cắt cổ từ một nhóm nhỏ học viên và hủy hoại khả năng tự học của họ. Thật là dễ lựa chọn phải không.

Tôi tự trả cho mình một khoản lương đủ đáp ứng các nhu cầu cá nhân. Phần còn lại tôi tái đầu tư vào việc quảng bá và cải tiến chương trình học online của mình. Tôi kiếm được ít tiền hơn trước, nhưng không vì thế mà tôi thấy kém hạnh phúc hơn.

Cách sống của tôi đã thay đổi rất nhiều: Tôi dùng 8 giờ mỗi ngày để làm công việc mà mình tâm huyết, thời gian còn lại thì cùng bạn bè theo đuổi các dự án sáng tạo. Nó khác hẳn cuộc sống làm gia sư tất cả buổi tối, kể cả cuối tuần trước kia.

Giờ đây tôi có thể dùng cả ngày để tương tác với những học viên trực tuyến của mình, phân tích các dữ liệu và liên tục cải tiến chương trình của mình. Các học viên của khóa học trực tuyến càng ngày càng thu được kết quả tốt hơn. Số học viên tăng lên càng ngày càng nhanh qua việc truyền miệng. Tôi giúp được hàng ngàn học viên cải thiện kết quả của mình so với chỉ 40 học viên như trước đây. Trung bình học viên của tôi tăng được 345 điểm SAT và 4,66 điểm ACT so với trước khi luyện thi.

Chúng tôi cũng phải cạnh tranh với những công ty lớn chi nhiều tiền cho marketing và bán hàng. Đó là một cuộc chiến không cân sức, nhưng chúng tôi đang chiến thắng vì chất lượng giảng dạy cao hơn. Mỗi sáng thức dậy tôi đều cảm thấy giấc mơ của mình đang được thực hiện.

Tôi rất thích việc mình đang làm và cảm thấy may mắn khi nhân ra: Hạnh phúc đến từ những điều bạn làm hàng ngày chứ không phải số tiền trong tài khoản ngân hàng.

Previous post Đất Xanh (DXG): Nửa đầu năm doanh thu tăng 6,5 lần, LNST ghi nhận 1.189 tỷ đồng
Next post 6 dự án tại Kon Tum được NĐT tự nguyện dừng dự án, trả lại hơn 114.000 m2 đất