COVID-19 đã thúc đẩy hành trình chuyển đổi số ngân hàng như thế nào?

Đại dịch và cơ hội tăng tốc chuyển đổi số

Theo số liệu được công bố tại Diễn đàn trực tuyến tài chính số 2021 ngày 9/9 vừa qua, một số ngành vẫn tận dụng được cơ hội phát triển trong thời Covid. Tiêu biểu, lĩnh vực thương mại điện tử của Việt Nam năm 2020 tăng 16% và đạt quy mô trên 14 tỷ USD. Trong đó, bán lẻ hàng hóa trực tuyến tăng 46%; gọi xe và đồ ăn công nghệ tăng 34%; tiếp thị, giải trí và trò chơi trực tuyến tăng 18%. Dự báo, tốc độ tăng trưởng trung bình của thương mại điện tử Việt Nam giai đoạn 2020-2025 là 29%. Đây chính là nền tảng để các ngân hàng đưa chuyển đổi số trở thành cơ hội để phát triển.

Trong bối cảnh dịch bệnh lây lan, việc hạn chế trong tiếp xúc đã trở thành điều kiện góp phần thay đổi góc nhìn, sự lựa chọn của nhiều người dân đến với thói quen mua sắm online, thanh toán điện tử. Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, trong 4 tháng đầu năm 2021, thanh toán điện tử qua Internet, điện thoại di động đạt được kết quả đáng ghi nhận, thu hút số lượng lớn khách hàng sử dụng. So với cùng kỳ 4 tháng đầu năm 2020, giao dịch qua kênh Internet tăng tương ứng 65,9% về số lượng, 31,2% về giá trị; giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng tương ứng 86,3% về số lượng, 123,1% về giá trị. Tiềm năng về sự tăng trưởng của thanh toán không tiền mặt chính là động lực để các ngân hàng có thể tiếp tục cải tiến và phát triển sản phẩm – dịch vụ nền tảng số.

Thực tế cũng cho thấy, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 kể từ đầu tháng 5 vừa qua kéo dài tới nay đã gây ảnh hưởng đáng kể tới các tổ chức tín dụng bởi sự hạn chế trong việc tiếp cận và tư vấn khách hàng trực tiếp. Tuy nhiên, hoạt động của ngành cơ bản vẫn duy trì được sự ổn định nhờ nền tảng giao dịch trực tuyến. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, 94% các ngân hàng thương mại đã tham gia vào lĩnh vực chuyển đổi số, 40% ngân hàng đã đưa chuyển đổi số thành tầm nhìn chiến lược trong 5 – 10 năm tới.

Có thể khẳng định, tốc độ chuyển đổi số hiện nay tại các Ngân hàng đang diễn ra mạnh mẽ với việc ra mắt nhiều dự án chuyển đổi số, ứng dụng mobile banking, sử dụng hệ thống ngân hàng tự động, cung cấp giải pháp thanh toán online đa nền tảng cho doanh nghiệp hay robot hỗ trợ giao dịch. Nhiều nhà băng cũng đẩy mạnh các công nghệ hiện đại như e-KYC (mở tài khoản online), phát hành thẻ tín dụng và vay tín chấp trực tuyến…với thời gian tiết kiệm hơn rất nhiều so với giao dịch thông thường.

MSB đang thúc đẩy hành trình chuyển đổi số như thế nào?

Hòa nhịp để phát triển, đồng thời hướng tới nâng cao trải nghiệm người dùng, MSB cũng liên tục cập nhật các tính năng sản phẩm – dịch vụ để phục vụ khách hàng giao dịch thông suốt, tiện lợi hơn. Đây không chỉ là “bước đi” của MSB khi Covid-19 bùng phát, mà còn mang tính chiến lược lâu dài.

Cụ thể, chỉ với 1 phút thao tác trên ứng dụng MSB mBank, khách hàng có thể mở gói tài khoản thanh toán thông qua tính năng định danh khách hàng điện tử. Không chỉ nhanh chóng, an toàn, MSB cũng mang tới người dùng chuỗi ưu đãi hấp dẫn “siêu miễn phí” khi thực hiện chuyển khoản liên ngân hàng 24/7, rút tiền tại ATM, đặc biệt là lợi ích hoàn tiền lên tới 3,6 triệu đồng/năm(*). Hơn thế, khách hàng có thể lựa chọn tài khoản số đẹp hoàn toàn miễn phí khi click msbmobile.page.link/tobR(*). 

Tiếp nối, cũng thông qua tiện ích MSB plus trên ứng dụng mobile banking, khách hàng đủ điều kiện có thể thực hiện các thao tác trực tuyến để đăng ký mở thẻ tín dụng không cần cung cấp các hồ sơ chứng minh thu nhập, không mất thời gian chờ đợi phê duyệt. Với nhiều cơ chế hấp dẫn như hoàn tiền tới 20% khi shopping online, giảm giá tới 30% tại hơn 300 cửa hàng trong Thế giới ưu đãi Joy, trả góp linh hoạt lãi suất 0%…, khách hàng dễ dàng sở hữu những trải nghiệm mua sắm chất lượng, hứng khởi hơn, và vẫn an tâm giao dịch nhờ tính năng xác thực bảo mật 3D Secure.  

COVID-19 đã thúc đẩy hành trình chuyển đổi số ngân hàng như thế nào? - Ảnh 1.

Previous post Nhiều người bị lừa hàng trăm triệu đồng vì một cuộc điện thoại
Next post Học hỏi từ Jack Ma, Mai Phương Thúy tiết lộ một bí kíp nếu muốn kiếm thật nhiều tiền