Bitcoin gần chạm 70.000 USD do lạm phát bùng nổ

Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường – đã tăng vọt lên 68.991 USD vào thứ Tư (10/11) trên thị trường New York, mức cao chưa từng có trong lịch sử. Các loại tiền điện tử khác ở cùng thời điểm đó cũng đồng loạt tăng, đẩy Chỉ số tiền điện tử Bloomberg Galaxy Crypto Index – theo dõi các loại tiền điện tử chính – kết thúc ngày 10/11 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5.

Matt Maley, giám đốc chiến lược thị trường của Miller Tabak + Co., cho biết nhiều nhà đầu tư đang coi Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, dù ông không tin rằng tài sản kỹ thuật số này sẽ luôn hoạt động tốt như lúc này.

Việc tiền điện tử không ngừng tăng giá trong thời gian gần đây có thể được giải thích bởi lập luận cơ bản rằng Bitcoin có thể hoạt động như một “giải pháp” phòng ngừa lạm phát.

Những người ủng hộ tiền điện tử lập luận rằng, không giống như USD hay bất kỳ loại tiền tệ truyền thống nào khác, tiền kỹ thuật số được thiết kế để có nguồn cung hạn chế, vì vậy tài sản này không thể bị phá giá bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương – có khả năng phân phối quá nhiều tiền.

Sui Chung, giám đốc điều hành của CF Benchmarks, một công ty quản lý tiền điện tử cho biết: “Bitcoin tiếp tục tận hưởng ‘cơn thủy triều’ tăng giá bắt đầu từ tháng 8 và tăng tốc trong suốt tháng 9 và tháng 10. Đợt tăng giá mới đây nhất của Bitcoin bắt đầu khi thị trường dự đoán về sự ra mắt của quỹ ETF Bitcoin kỳ hạn tương lai, vào tháng 10”. Nhưng ông Chung cho biết Bitcoin bây giờ “dường như đang được thúc đẩy bởi lạm phát kéo dài mà chúng ta đang chứng kiến ​​ở tất cả các nền kinh tế lớn trên thế giới”.

Giá của tất cả mọi thứ, từ thực phẩm đến khí đốt, nhà ở… đều tăng mạnh, thậm chí mấy tháng qua tăng mạnh mẽ hơn nhiều so với dự đoán của nhiều nhà kinh tế. Giá tiêu dùng của Mỹ tháng 10 đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1990 (so theo năm) do sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, nhưng cũng làm xói mòn nhu cầu chi tiêu, kể cả khi cả khi tiền lương tăng.

Lạm phát tại 19 nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 vừa qua đã tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2020 – mức cao kỷ lục trong 13 năm qua. Nguyên nhân là do giá năng lượng tăng 23,5% khi nền kinh tế phục hồi nhanh chóng kéo theo nhu cầu nhảy vọt.

Tại Trung Quốc, chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) của Trung Quốc tăng 13,5% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 10,7% ghi nhận trong tháng 9. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ khi Chính phủ Trung Quốc bắt đầu công bố PPI vào giữa thập niên 1990. Cùng với đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc cũng tăng tốc. CPI tháng 10 tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao gấp đôi mức tăng của tháng trước và là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2020.

Bitcoin gần chạm 70.000 USD do lạm phát bùng nổ - Ảnh 1.

Previous post Doanh thu xuất khẩu gấp 4 lần cùng kỳ năm trước, 9 tháng lãi sau thuế của Nam Kim đạt hơn 1.773 tỷ, gấp 12 lần cùng kỳ 2020
Next post Nhật Bản – ‘Ông tổ’ ngành đạo nhái: Nhờ sao chép nước khác mà trở thành cường quốc giàu có bậc nhất, đưa ‘Made in Japan’ trở thành biểu tượng