Chiếc bánh 75 tỉ USD của thị trường vaccine toàn cầu: Nga đang nhắm đến bao nhiêu phần?

Sau khi công bố loại vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới đã được Bộ Y tế Nga cấp phép, Nga được cho là đang nhắm đến một thị phần lớn trong thị trường vaccine toàn cầu, theo hãng thông tấn RT. Dự kiến đến cuối năm 2021, Nga sẽ cung cấp cho thế giới 1 tỉ liều vaccine COVID-19.

Hôm 11/8 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác nhận vaccine COVID-19 do các chuyên gia của Viện Gamaleya (Moskva) phát triển đã được Bộ Y tế nước này “bật đèn xanh”, và dự kiến sẽ bắt đầu đưa vào tiêm chủng cho cộng đồng kể từ tháng 1/2021. Với tên gọi “Sputnik V”, Nga cho biết họ sẽ sản xuất hàng triệu liều vaccine mỗi tháng để phục vụ nhu cầu cả trong và ngoài nước.

Theo nhật báo Vedomosti, ước tính nhu cầu về vaccine COVID-19 trên toàn cầu là khoảng từ 3 đến 5 tỉ liều, với tổng giá trị lên tới hơn 75 tỉ USD. Với vaccine Sputnik V, Nga được cho là đang nhắm đến 1/4 thị phần vaccine trên toàn cầu.

Một số ý kiến, đặc biệt là ở phương Tây, tỏ ra lo ngại rằng Nga đã “đốt cháy giai đoạn” khi sản xuất vaccine Sputnik V. Mặc dù vậy, loại vaccine này vẫn nhận được sự quan tâm từ 20 quốc gia Mỹ-Latinh, Trung Đông và châu Á. Được biết, các quốc gia này đã đặt trước 1 tỉ liều vaccine Sputnik V.

Bên cạnh việc kinh doanh vaccine Sputnik V, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) cũng dự định sẽ triển khai chương trình tiêm chủng theo hình thức viện trợ nhân đạo tại các quốc gia nghèo và đang phát triển.

Được nhóm chuyên gia của Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi trùng học Gamaleya phát triển, vaccine Sputnik V đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm, và giai đoạn thứ 3 sắp được tiến hành.

Theo những kết quả thu được từ đầu quá trình thử nghiệm tới nay, vaccine Sputnik V cho thấy tính an toàn và hiệu quả cao, và không có tình nguyện viên nào xuất hiện biến chứng nghiêm trọng. Hôm 11/8, Tổng thống Putin đã tiết lộ con gái ông cũng đã được tiêm loại vaccine này và chỉ bị sốt nhẹ trong vòng 1 ngày trước khi thân nhiệt trở về mức bình thường.

Dự kiến Nga sẽ bắt đầu sản xuất đại trà vaccine COVID-19 vào tháng 9 tới, tuy nhiên phải đến đầu năm 2021, kế hoạch tiêm chủng cộng đồng mới được tiến hành.

Chính phủ Nga cũng cam kết sẽ tiêm vaccine COVID-19 “hoàn toàn miễn phí” cho công dân Nga. Hiện tại, loại vaccine này mới chỉ được phát triển cho người lớn, và chưa được nghiên cứu cho đối tượng trẻ em.

Trước đó, Bộ Y tế Nga đã tiết lộ về lộ trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại nước này, trong đó những nhóm đối tượng đặc biệt sẽ được ưu tiên bao gồm bác sĩ, giáo viên và người cao tuổi.

Previous post Dragon Capital: Ngành sản xuất sẽ dẫn dắt sự phục hồi, tăng trưởng kinh tế năm 2022 có thể đạt 9,6%
Next post Dược Mediplantex (MED) chào bán cổ phiếu giá 25.000 đồng để tăng VĐL lên gấp đôi, trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 30%