Đồng – nguyên liệu được coi là ‘loại dầu mới của tương lai’, có khả năng tác động tới giá của tất cả các loại xe điện

Mới đây, hãng sản xuất điều hòa hàng đầu Nhật Bản là Daikin đã tuyên bố ngừng sử dụng đồng trong sản phẩm của mình, thay thế bằng nhôm (Aluminium). Như vậy khoảng 90.000 tấn đồng được hãng này sử dụng hàng năm tính đến năm tài khóa 2024 cho các sản phẩm máy điều hòa sẽ không còn được dùng đến.

Trên thực tế, quyết định của Daikin là bất đắc dĩ khi phong trào phát triển xe điện khiến giá đồng tăng cao đến 40-50% trong năm vừa qua. Chính đà tăng giá này cũng khiến việc giữ giá ô tô điện có thể trở thành điều khó khăn cho các hãng sản xuất trong tương lai.

Theo tờ Nikkei Asian Review, đồng được dùng phổ biến trong các thiết bị điện tử, phụ tùng xe hơi và mạng lưới điện bởi chúng dễ truyền điện cũng như dẫn nhiệt, đồng thời khá rẻ và dễ gia công.

Thế nhưng mọi chuyện đã bắt đầu thay đổi khi các nước đua nhau sản xuất xe điện và hướng đến mảng năng lượng xanh, qua đó đẩy giá các nguyên liệu như đồng tăng cao. Như một hệ quả tất yếu, giá xe điện và những sản phẩm dùng nhiều đồng có thể tăng mạnh nếu không tìm được nguyên liệu thay thế do cung không đáp ứng nổi cầu.

Giá đồng trên sàn giao dịch kỳ hạn 3 tháng ở London (LME), một chỉ số chủ chốt đo lường giá kim loại này, đã đạt mức cao kỷ lục trong 10 năm qua ở mức 10.700 USD/tấn vào tháng 5/2021. Mức giá này cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020.

Tính đến phiên 24/8/2021, giá đồng trên LME vẫn đang giao dịch ở mức 9.000 USD/tấn.

“Dầu mới của tương lai”

Hãng Goldman Sachs đã gọi “đồng là dầu mới của tương lai” (New Oil) nhờ tiềm năng cực lớn cho sản xuất công nghiệp truyền thống và cả công nghiệp tương lai, đặc biệt là ngành sản xuất xe điện.

Đồng quan điểm, báo cáo của Hiệp hội đồng quốc tế (CA) cho thấy kim loại này là một trong số ít các nguyên liệu có thể hoàn toàn tài chế và tái sử dụng mà không mất đi hiệu năng nào.

Với xu hướng tiêu thụ xe điện ngày một tăng lên, tiềm năng của những doanh nghiệp khai thác và chế biến đồng là rất lớn cho cuộc cách mạng xanh cho công nghiệp toàn cầu.

Đồng - nguyên liệu được coi là loại dầu mới của tương lai, có khả năng tác động tới giá của tất cả các loại xe điện - Ảnh 1.

Previous post Triển vọng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven biển cuối năm 2021
Next post Nhà đầu tư bỏ qua mối lo ngại về biến thể mới, Dow Jones bật tăng hơn 600 điểm