Trung Quốc tung hộ chiếu Covid-19

Chứng chỉ số, hiển thị tình trạng sức khỏe của một người cũng như kết quả xét nghiệm Covid-19, đã được triển khai trên nền tảng WeChat của Trung Quốc vào ngày 8/3. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hộ chiếu Covid-19 đang được triển khai nhằm “thúc đẩy sự phục hồi kinh tế thế giới và tạo điều kiện cho việc đi lại xuyên biên giới”.

Tuy nhiên, giấy chứng nhận sức khỏe này hiện chỉ phục vụ người Trung Quốc và nó chưa phải là loại giấy tờ bắt buộc. Ngoài phiên bản điện tử, nó cũng có bản giấy. Chính vì thế, đây được coi là “hộ chiếc Covid-19” đầu tiên trên thế giới.

Mỹ và Anh cùng nhiều quốc gia khác cũng đang xem xét cấp các loại giấy tờ tương tự. Liên minh châu Âu cũng đang nghiên cứu một loại giấy thông hành xanh, trong đó cho phép các thành viên giữa các quốc gia của liên minh qua lại với nhau miễn là họ đã được xác định không mắc Covid-19.

Chương trình của Trung Quốc bao gồm một mã QR mà thông qua đó, người quét có thể kiểm tra được thông tin sức khỏe hành khách. Hiện tại, mã QR này được Trung Quốc yêu cầu để cấp phép sử dụng các phương tiện giao thông công cộng trong nước cũng như tham gia các không gian công cộng ở Trung Quốc.

Các ứng dụng được cài vào điện thoại thông minh sẽ theo dõi vị trí của người dùng và tạo ra mã “xanh”, đồng nghĩa với tình trạng sức khỏe tốt nếu người dùng chưa tiếp xúc gần với các ca nhiễm được xác nhận hoặc chưa đi đến những nơi có người nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, hệ thống này làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư.

Previous post Truy tố 10 bị can trong vụ thất thoát 184 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á
Next post Lập quy hoạch “siêu đô thị” rộng 1.500 ha ở TP.Thanh Hóa