Lê Hàn Tuệ Lâm – cô gái lọt top Forbes 30 Under 30 châu Á: Đi lên nhờ nghèo khó, chơi chứng khoán từ đại học, thành Giám đốc Quỹ đầu tư ở tuổi 24

Mới đây, Forbes đã công bố danh sách Forbes 30 Under 30 Asia năm 2021. Năm nay, Việt Nam có 3 gương mặt được vinh danh, đều là phụ nữ, gồm: Lê Hàn Tuệ Lâm, Mai Hồ (lĩnh vực tài chính) và Châu Bùi (lĩnh vực nghệ thuật).

Trong đó, Lê Hàn Tuệ Lâm mới chỉ 26 tuổi, là gương mặt nổi bật và quen thuộc trong giới Venture Capital (đầu tư mạo hiểm) hai năm trở lại đây. Cô hiện đảm nhiệm chức Giám đốc đại diện của Quỹ Nextrans tại Việt Nam, phụ trách thị trường Đông Nam Á và Mỹ. Tuy nhiên, ít ai biết được, đằng sau thành công ấy là quá khứ khó khăn mà cô gái từng trải qua.

Điều đáng thương hại nhất không phải là nghèo mà là thiếu hiểu biết

Tuệ Lâm sinh ra tại Hải Dương. Bố mất sớm, nhà luôn thuộc diện hộ nghèo, mẹ Lâm gồng mình nuôi cô và ba chị gái ăn học, quyết không để các con phải bỏ dở giữa chừng.

Hồi nhỏ, mỗi sáng tôi sẽ được 500 đồng ăn sáng, 500 chỉ mua được 1 cái bánh mỳ không hơn không kém. Có những hôm mẹ gửi hết tiền cho các chị, tôi biết nên chỉ lẳng lặng đi học, vác cái bụng đói meo. Rồi những ngày mẹ ốm, không đi chợ được, không có tiền, tôi chỉ nấu được nồi cơm, luộc ít rau hái ngoài bờ ao, chẳng có nổi một chút thức ăn. Có những ngày ăn cơm rau triền miên, tôi bất giác nói với mẹ: “Con thèm ăn thịt quá!”. Quả nhiên hôm sau tôi thấy mâm cơm có một bát nhỏ với mấy miếng thịt. Giờ thì tôi nghĩ đó là một câu nói đủ để làm những người mẹ đau lòng”, nữ Giám đốc từng chia sẻ với chúng tôi trong một bài phỏng vấn.

Không phụ lòng mẹ, Lâm học giỏi, đỗ trường chuyên rồi vào Đại học Ngoại thương, từ năm nhất đã tự nuôi mình, đi làm gia sư, đầu tư chứng khoán,…

Tuy nhiên, kể cả đến khi có danh tiếng, Tuệ Lâm cũng rất ít khi chia sẻ những câu chuyện về quá khứ.

Lê Hàn Tuệ Lâm - cô gái lọt top Forbes 30 Under 30 châu Á: Đi lên nhờ nghèo khó, chơi chứng khoán từ đại học, thành Giám đốc Quỹ đầu tư ở tuổi 24 - Ảnh 1.

Previous post MSB thu về 3.500 tỷ đồng phí trả trước từ thương vụ bancassurance với Prudential?
Next post VN-Index mất mốc 1.500 điểm, cổ phiếu Dầu khí ngược dòng bứt phá, nhiều mã tăng trần