Ông Johnathan Hạnh Nguyễn giải thích nhận định ‘TPHCM ước đón 25 triệu khách nếu có thêm Disneyland’: 10 năm trước tôi kinh doanh hàng hiệu, người ta cũng nói không thể!

Tại buổi tọa đàm “Tạo đột phá để phát triển kinh tế cả nước và TPHCM” do báo Người Lao Động tổ chức, ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) cho biết: “Các nhà đầu tư Mỹ rất quan tâm, gửi thông tin đề nghị đưa Disneyland vào TP.HCM với ước tính thu hút được 25 triệu khách du lịch/năm“.

Trước những ý kiến trái chiều quanh câu chuyện “đưa Disneyland vào TPHCM với ước tính đón được 25 triệu khách du lịch/năm”, chúng tôi vừa có cuộc trao đổi với ông Johnathan Hạnh Nguyễn – để làm rõ hơn về ước tính của ông và IPPG.

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, đây là ước tính có cơ sở. Là một doanh nhân, ông luôn hoạch định và đặt mục tiêu với tầm nhìn dài hạn từ 10 năm và xa hơn. Ông khẳng định mục tiêu đưa Disneyland vào TPHCM để có thể đón 25 triệu khách là dự báo có tính toán mang tính khả thi cao.

Ông cũng lấy ví dụ những câu chuyện thực tế công việc kinh doanh của ông và IPPG và cũng nhận được những ý kiến trái chiều. Ví như 10 năm trước, khi mới bắt đầu kinh doanh bán lẻ hàng hiệu, ông cũng nhận được nhiều ý kiến như: Đây là điều không thể; người dân còn nghèo, còn thiếu ăn, mua sắm hàng hiệu là điều xa xỉ…

Tuy nhiên, hiện nay, doanh số của lĩnh vực hàng cao cấp này của riêng IPPG tăng gấp 10 lần sau 10 năm. Còn toàn thi trường Việt Nam, theo thống kê của Statista, là hơn 1 tỷ USD năm 2019 và dự báo sẽ tăng nhiều trong những năm tới.

Việc đầu tư và dự báo công suất của Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cũng là một ví dụ điển hình. Ban đầu, Cam Ranh chỉ đón khoảng 450.000 lượt khách/năm. Sau đó, khi nhà ga quốc tế Cam Ranh hoàn thành, các hãng hàng không bắt đầu dịch chuyển nguồn khách du lịch từ các nước khác về thành phố Nha Trang, kết quả là số khách tăng dần đều qua các năm, từ 2 triệu lên 4 triệu rồi 6 triệu khách chỉ sau 3 năm hoạt động.

Ông Johnathan chia sẻ: Khi một dự án dự kiến triển khai, đương nhiên mọi con số cũng mang tính hoạch định dài hạn và chia làm nhiều giai đoạn, cũng như Cảng hàng không quốc tế Long Thành, với quy mô đầu tư xây dựng đạt công suất 100 triệu hành khách/năm, chia làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn tương ứng với mục tiêu đón lần lượt 25 triệu khách, 50 triệu khách và 100 triệu khách trong các giai đoạn 2025 – 2040.

Với việc đưa Disneyland vào TPHCM, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết: “Với tất cả những con số thực tế và cả dự báo vừa nêu, tôi chỉ muốn giải thích thêm rằng: Sau thời gian xây dựng, đưa Disneyland vào hoạt động, thời gian đầu không thể có ngay lập tức 25 triệu khách. Việc đón khách cũng sẽ chia theo từng giai đoạn, như trong vòng 3 năm đầu mở cửa sẽ đón được bao nhiêu lượng khách, sau đó tiếp tới giai đoạn 5 năm, 10 năm… và còn phải đặt vào tổng thể sự phát triển của thành phố theo từng giai đoạn”.

“Bởi du lịch, thu hút khách, không chỉ có Disneyland mà thời điểm đó, thành phố sẽ có thêm trợ lực từ Trung tâm tài chính quốc tế, sân bay Long Thành… và nhiều hạ tầng cơ sở được kết nối, công trình hiện đại khác được xây dựng thu hút đầu tư và du lịch cho thành phố. Và tôi nghĩ, trong bất kỳ việc gì, mục tiêu đặt ra càng lớn, càng cao, thì sự cố gắng nỗ lực càng nhiều”.

Ông Johnathan khẳng định: Là một doanh nhân và hơn hết là một người con có trách nhiệm với sự phát triển của thành phố này, đất nước này, đó là ước mong “có tư duy hoạch định” về một bức tranh của “ngành công nghiệp không khói”, thật sự khởi sắc, với nhiều công trình và dịch vụ hấp dẫn, đưa du lịch TPHCM và đất nước sánh ngang với các quốc gia trong khu vực.

Previous post Nhiều xung lực mạnh mẽ cho thị trường bất động sản cuối năm 2021
Next post Chiều mùng 2 Tết, người dân Hà Nội xếp hàng xin chữ và khấn vọng bên ngoài Văn Miếu – Quốc Tử Giám