Chân dung 7 thành viên HĐQT Eximbank và nhóm cổ đông đứng sau: Ai sẽ là chủ tịch?

Sau 3 năm liên tiếp bất thành, Eximbank đã lần đầu tiên tổ chức được Đại hội cổ đông để bầu ra được 7 thành viên Hội đồng Quản trị cho nhiệm kỳ cho (2020 – 2025).

Đáng lẽ thượng tầng nhà băng này đã phải được kiện toàn từ 2 năm trước, song những chia rẽ sâu sắc giữa các nhóm cổ đông khiến Eximbank không thể tổ chức thành công đại hội để bầu HĐQT. Do vậy, HĐQT nhiệm kỳ VI đã phải kéo dài thêm để đảm bảo đủ số lượng tối thiểu nhân sự thành viên HĐQT nhằm thực hiện vai trò quản trị, điều hành theo quy định.

Tại đại hội ngày 15/2 vừa qua, với 73 phiếu thu về hợp lệ đại điện cho 1,158 tỷ cổ phiếu, chiếm 99,65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, cả 7 ứng cử viên đều được bầu thành công vào HĐQT mới của Eximbank.

Theo phương pháp dồn phiếu, người được nhiều cổ đông ủng hộ nhất là ông Võ Quang Hiển với tỷ lệ tán thành lên tới 218%. Ông Hiển được đề cử bởi Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) – cổ đông chiến lược, nắm giữ 15% vốn Eximbank.

Dù có được tỷ lệ tán thành cao nhất nhưng ông Hiển khó có thể trở thành Chủ tịch Eximbank do vẫn đảm nhiệm chức vụ tại SMBC. Hơn nữa, cổ đông Nhật Bản này mới đây đã chấm dứt trước thời hạn thoả thuận liên minh chiến lược ký ngày 27/11/2007 với Eximbank. Đây được coi là bước mở đường cho hoạt động thoái vốn trong thời gian tới của SMBC.

Chân dung 7 thành viên HĐQT Eximbank và nhóm cổ đông đứng sau: Ai sẽ là chủ tịch? - Ảnh 1.

Previous post Khó khăn bủa vây kinh tế Trung Quốc: Lạm phát tăng, biến chủng Delta đe dọa cỗ máy xuất khẩu
Next post Gilimex (GIL): Năm 2021 lãi 330 tỷ đồng – cao nhất trong lịch sử hoạt động