VIRA: Lạm phát sẽ giảm mạnh, lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng tạo mặt bằng mới

Những ngày đầu tháng 3, Việt Nam tiến gần đến thời điểm có thể công bố qua dịch COVID-19, sau khi gần đạt quãng thời gian không có ca nhiễm mới. Tuy nhiên, từ 8/3, với những phát sinh mới, dịch bệnh này tiếp tục bước vào giai đoạn phức tạp.

Trên thế giới, tháng qua, dịch COVID-19 bắt đầu có tác động mạnh mẽ đến toàn cầu, đặc biệt tại châu Âu và Mỹ. Các thị trường đều biến động mạnh. Trong đó, diễn biến của giá dầu, đồng USD, cùng loạt chính sách nới lỏng của các ngân hàng trung ương… đều tạo những điểm tác động mới.

Liên quan, lạm phát , tỷ giá USD/VND, lãi suất … tại thị trường Việt Nam cũng biến động.

Với tháng 4, Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA) vừa cập nhật dự báo định kỳ của các thành viên đến từ các ngân hàng thương mại. 4 chỉ tiêu dự báo gồm: tỷ giá USD/VND giao ngay liên ngân hàng, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm và chỉ số giá tiêu dùng CPI so với cùng kỳ năm trước.

Điểm chung, trong tháng này, dự báo của VIRA khá thống nhất về một mặt bằng mới của lãi suất và tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng, cao hơn nhiều so với bình quân thực tế tháng trước; trong khi đó CPI được dự báo giảm khá mạnh.

VIRA: Lạm phát sẽ giảm mạnh, lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng tạo mặt bằng mới - Ảnh 1.

Previous post 2 giờ sáng, bạn tôi phải đi cấp cứu vì bệnh tiểu đường, giá như biết sớm 4 triệu chứng này đã không phải ôm tuyệt vọng!
Next post 5 quý cô 8X trẻ như gái đôi mươi, không chỉ đẹp mà còn giàu, tài sản ròng ước tính hàng chục triệu USD