Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ vỡ mộng?

Nỗ lực giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ của Đảng Dân chủ đang gặp nhiều thách thức theo sau kết quả cuộc bầu cử ngày 3-11. Có 35/100 thượng nghị sĩ được bầu lại và theo trang Politico, số ghế của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện ngang nhau (cùng 47 ghế) trong lúc vẫn còn 6 ghế chưa rõ chủ.

Theo thống kê, Đảng Dân chủ đã giành được 2 ghế từ Đảng Cộng hòa tại các bang Colorado và Arizona nhưng lại bị mất 1 ghế ở bang Alabama. Đáng chú ý, 2 thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa – Mitch McConnell (thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện) và Lindsey Graham (chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện) – đều đánh bại các đối thủ đảng Dân chủ.

Để nắm thế đa số, Đảng Dân chủ cần có thêm 3 ghế tại Thượng viện trong trường hợp ông Joe Biden đắc cử. Khi đó, cả 2 đảng đều có 50 ghế và thế bế tắc sẽ bị phá nhờ bà Kamala Harris trong vai trò phó tổng thống. Vẫn còn quá sớm để biết kịch bản như thế có thành hiện thực hay không bởi có thể mất vài ngày hoặc nhiều tháng (trong một số trường hợp) mới biết được kết quả cuối cùng và đầy đủ của cuộc bầu cử Thượng viện. Ngay cả ông McConnell cũng tỏ ra thận trọng khi thừa nhận vẫn chưa rõ đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện.

 Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ vỡ mộng?  - Ảnh 1.

Previous post CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Chúng tôi đã bỏ ra hơn 1.000 tỷ đồng làm Bphone nhưng chưa thu về đồng nào!
Next post Bất động sản tại cửa ngõ Đông Sài Gòn hút nhà đầu tư