Bill Gates vạch ra những sai lầm nghiêm trọng trong quá trình xét nghiệm Covid-19 ở Mỹ

Tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập tập đoàn Microsoft và cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng, mới đây vừa đưa ra nhận định thật ngạc nhiên là chính phủ Mỹ vẫn chưa thể cải thiện các xét nghiệm Covid-19. Trước đó ông đã miêu tả các xét nghiệm ở Mỹ quá chậm và không phải ai cũng được xét nghiệm.

“Bạn đang trả hàng tỷ USD một cách không công bằng để nhận về những kết quả xét nghiệm vô giá trị nhất thế giới”, Gates phát biểu trong chương trình “Fareed Zakaria GPS” của đài CNN. “Trên thế giới không có quốc gia nào như vậy”.

“Những sai lầm ban đầu và sau đó là bầu không khí đậm tính chính trị khiến nước Mỹ không thể làm tốt”, ông nói.

Theo Gates, đang có hàng dài xếp hạng tại các phòng xét nghiệm tư và kết quả xét nghiệm thì được trả rất chậm trễ. “Bạn chỉ nhận được kết quả chậm nhưng phải trả số tiền ngang bằng với kết quả đúng hẹn”. Đồng thời “những người siêu giàu lại được xét nghiệm rất nhanh”.

“Thật ngạc nhiên là Chính phủ Mỹ không thể cải thiện hệ thống xét nghiệm chỉ bởi vì họ muốn nói rằng hệ thống xét nghiệm của Mỹ thật vĩ đại”, Bill Gates nói.

Các quan chức chính phủ Mỹ đã nhiều lần lấy lý do xét nghiệm chậm trễ khiến nước này không thể theo dõi tiếp xúc cũng như tiến hành cách ly người bệnh một cách nhanh chóng hiệu quả. Trong khi đó Tổng thống Trump gọi quá trình xét nghiệm của Mỹ là “tốt nhất trên thế giới”.

Tỷ phú Bill Gates nhắc lại dự đoán đến cuối năm 2021 nước Mỹ sẽ vượt qua đại dịch Covid-19 nhờ có vaccine và các phương pháp chữa trị hiệu quả.

Trong bài phỏng vấn với Bloomberg tuần trước, Gates cho biết ông đang tài trợ cho các nỗ lực phát triển vaccine của 3 công ty AstraZeneca, Johnson&Johnson và Novavax.

Quỹ Bill&Melinda Gates đã cam kết tài trợ hơn 350 triệu USD cho công tác nghiên cứu đại dịch Covid-19. Phần lớn số tiền được dùng để tài trợ cho các nghiên cứu và nâng cao năng lực sản xuất để có thể phân phối vaccine đến tất cả các nơi trên thế giới.

Tham khảo Bloomberg

Previous post Luật ngầm giúp gia tộc tỷ phú Hà Hồng Sân luôn êm ấm, không tranh giành quyền lực dù có 17 người con và 4 bà vợ
Next post Chuyến công du của bà Harris qua góc nhìn chuyên gia người Việt ở Singapore: Tiềm năng hợp tác kinh tế với Mỹ sẽ xoay quanh những ưu tiên đối nội của Chính quyền Biden, khó có đột phá