Bloomberg: Mỹ tăng lãi suất, châu Á sẽ là nơi thiệt hại nặng nhất

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố dự định từ nay đến cuối năm 2023 sẽ có 2 lần tăng lãi suất. Sự thay đổi theo hướng “diều hâu” của Fed đã tạo ra những gợn sóng trên thị trường tài chính châu Á. Một mặt, đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng giá giúp giảm áp lực đang đè nặng lên những NHTW lớn nhất khu vực. Mặt khác, bối cảnh kinh tế vĩ mô đang trở nên phức tạp hơn.

Triển vọng lãi suất tăng lên ở Mỹ làm tăng nguy cơ dòng vốn bị rút ra khỏi châu Á, khiến các đồng tiền châu Á giảm giá và đẩy tăng chi phí đi vay. Điều này có lợi cho các NHTW Trung Quốc và Nhật Bản, những quốc gia đang muốn đồng nội tệ rẻ đi. Tuy nhiên, dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ của NHTW các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ và Indonesia bị thu hẹp đáng kể.

“Nếu đồng USD tiếp tục tăng giá, các NHTW ở châu Á phải đối mặt nhiều áp lực”, Teresa Kong, chuyên gia của Matthews International Capital Management LLC (Mỹ) nói. “Tôi cho rằng thông báo hôm nay của Fed khiến chính sách NHTW các nước mới nổi ở châu Á trở nên ít linh hoạt hơn, làm tăng xác suất họ phải nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát mặc dù các nền kinh tế này sẽ được lợi nhiều hơn nếu lãi suất giữ ở mức thấp lâu hơn”.

Sau cuộc họp của Fed, đồng USD tăng mạnh nhất gần 1 năm. Peso Philippine, Rupiah Indonesian và won Hàn Quốc là những đồng giảm giá mạnh nhất. Trong khi đó lợi suất trái phiếu 10 năm do chính phủ New Zealand và Australia phát hành tăng vọt.

Các chỉ số trên thị trường cho thấy nhà đầu tư dự báo Fed sẽ tăng lãi suất trước cuối năm 2022, và thị trường hoán đổi qua đêm cũng dự báo NHTW Zealand tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trước cuối năm 2022.

Trong bài phát biểu hôm nay, Thống đốc NHTW Australia Philip Lowe cho biết trong một số kịch bản mà cơ quan này tính đến, các điều kiện yêu cầu tăng lãi suất sẽ xuất hiện trong năm 2024. Ngay sau phát biểu này, Australia công bố tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5,1%, thấp một cách đáng ngạc nhiên.

Hôm nay NHTW Nhật Bản (BoJ) sẽ có cuộc họp chính sách quan trọng. Theo Tomo Kinoshita, chiến lược gia tại Invesco Asset Management (Tokyo), động thái mới của Fed có lợi cho BoJ khi sẽ làm đồng yên suy yếu. “Tất cả những gì BoJ cần làm chỉ là tiếp tục đi theo con đường mà họ vẫn đi vì mục tiêu lạm phát vẫn ở khá xa”.

Đối với NHTW Trung Quốc (PBOC), họ cũng hoan nghênh sự thay đổi của Fed vì hiện nay họ đang phải chịu áp lực từ đồng nhân dân tệ tăng giá, dòng vốn chảy vào mạnh hơn và giá hàng hóa càng tăng mạnh hơn. Gần đây PBOC đã lên tiếng cảnh báo về đà tăng giá của nhân dân tệ. Sau thông báo của Fed, chỉ số CSI 300 tăng 0,8%, mạnh nhất châu Á.

Hôm qua Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng các quan chức Fed sẽ bắt đầu thảo luận về việc thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu mà đã hỗ trợ các thị trường tài chính và nền kinh tế trong đại dịch. Tuy nhiên theo Marc Chandler, chiến lược gia của Bannockburn Global Forex, nếu như Mỹ thực sự tăng lãi suất và USD tăng giá, nhiều nền kinh tế mới nổi sẽ bị “hạ gục”, đặc biệt là ở những nơi đang hưởng lợi lớn từ chênh lệch lãi suất.

Tham khảo Bloomberg

Previous post Phân khúc đất nền dự án tại Quảng Nam đang có dấu hiệu ‘ấm’ lên
Next post Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu tăng trưởng, Phố Wall giảm điểm