Các tỷ phú Mỹ bầu cho ai trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay?

Nếu như bạn nghĩ rằng tất cả đều ủng hộ Tổng thống Trump, người cùng nằm trong danh sách 400 tỷ phú giàu nhất hành tinh mà Forbes công bố hàng năm thì bạn đã nhầm. Forbes đã gửi câu hỏi khảo sát tới tất cả các tỷ phú và nhận được 42 phản hồi từ những người thuộc các đảng phái khác nhau.

Mặc dù số người theo đảng Cộng hòa nhiều hơn đảng Dân chủ, tỷ lệ ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden lại nhiều hơn so với Tổng thống Trump.

Khảo sát gần đây của Gallup cho thấy 28% dân số Mỹ theo đảng Cộng hòa, 27% theo đảng Dân chủ là 42% là các cử tri độc lập. Còn theo kết quả khảo sát của Forbes trên các tỷ phú, tỷ lệ lần lượt là 43%, 24% và 33%. Tuy nhiên 48% cho biết họ bỏ phiếu cho ông Biden, và chỉ có 40% sẽ bỏ phiếu cho ông Trump.

Trong khi đó theo khảo sát của RealClearPolitics, tỷ lệ ủng hộ Biden – Trump là 51-42. Trước đó dữ liệu từ Ủy ban bầu cử cũng cho thấy các tỷ phú “mở ví” tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Biden nhiều hơn.

Tất nhiên không phải tất cả các tỷ phú đều ủng hộ 2 đảng lớn là Cộng hòa và Dân chủ. Một tỷ phú giấu tên bỏ phiếu cho ứng viên Jo Jorgensen của đảng Tự do, trong khi tỷ phú David Hall, ông chủ của công ty chuyên sản xuất cảm biến cho xe tự hành Velodyne Lidar, bầu cho ứng viên Howie Hawkins của đảng Xanh dù ông là người theo đảng Cộng hòa.

Một tỷ phú giấu tên khác từng bầu cho bà Clinton năm 2016 nhưng năm nay vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai. Có 2 người cho rằng họ sẽ không đi bỏ phiếu.

26 tỷ phú tiết lộ họ đã ủng hộ tiền cho chiến dịch tranh cử của các ứng viên, 26 người cho biết họ nộp tiền cho ủy ban hành động chính trị, 14 người đã tham gia gây quỹ. Chỉ có 7 người không quyên góp tiền cho bất kỳ ứng viên nào.

Jorge Perez, “ông vua condo” của bang Miami đã từng hợp tác kinh doanh với Tổng thống Trump nhưng lại bỏ phiếu cho bà Clinton năm 2016 và năm nay lựa chọn ông Biden. Năm 2017 ông Perez từng lớn tiếng chỉ trích kế hoạch xây dựng bức tường biên giới của ông Trump.

Gần 80% tỷ phú tham gia khảo sát đồng tình rằng đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong cuộc đời họ.

Tham khảo Forbes

Previous post Sao kê “chiếu mệnh”: Lazada dính bão 1 sao vì Trấn Thành, Baemin cũng “lãnh đạn”
Next post Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 2/8