Đại dịch Covid-19 bùng lên ở châu Á đe dọa như thế nào tới chuỗi cung ứng toàn cầu?

Dịch bệnh bùng phát

Vào cuối năm 2020, Việt Nam và Thái Lan có số ca tử vong và Covid-19 rất thấp. Lào và Campuchia còn chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi mạnh mẽ trong những tháng đầu năm 2021. Nhiều khu vực ở châu Á phải đối mặt với một làn sóng bùng phát Covid-19 mới, đánh sập cả những nơi kiên cường nhất.

Dịch bệnh xuất hiện trong các nhà máy và những doanh nghiệp khác ở châu Á đe dọa nghiêm trọng chuỗi cung ứng toàn cầu, làm dấy lên nguy cơ gián đoạn dòng chảy thương mại quốc tế, vốn đã rất căng thẳng vì hàng loạt biến cố kể từ khi dịch bệnh bùng lên.

Việc xuất hiện các ca mắc Covid-19 trong các nhà máy và khu công nghiệp khiến hàng loạt dây chuyền sản xuất chính ở nhiều nền kinh tế phải ngừng hoạt động. Từ các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Campuchia tới Trung Quốc hay đảo Đài Loan đều buộc phải đình chỉ một phần hoạt động sản xuất để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp.

Đây là cách đại dịch Covid-19 bùng lên ở Việt Nam và các nền kinh tế châu Á khác đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 1.

Previous post Dệt may Gilimex (GIL) rót thêm hơn trăm tỷ vào 2 công ty bất động sản
Next post Phố Wall hồi phục sau tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 10, Dow Jones tăng hơn 200 điểm