Điểm nhanh thị trường tài chính quý 3/2020: Biến động mạnh trước cơn bão lớn

Dĩ nhiên, đại dịch Covid-19 vẫn còn đó và chưa biết đến bao giờ mới kết thúc. Mặc dù vậy, những ngày dài ở nhà, tạm dừng mọi chi tiêu khiến nhà đầu tư phấn khích và không quá lo lắng về đợt lây nhiễm mới virus SARS-CoV-2.

Trong quý 3/2020, chứng khoán toàn cầu lấy lại 30 nghìn tỷ đã mất do Covid-19 trước khi giảm trở lại; USD mất 5% trong tháng 7 sau đó mất 3% trong tháng 9; cổ phiếu nhóm top công nghệ tăng gần 3% trong quý 3; giá dầu đi lên…

Được thúc đẩy bởi những gói kích thích kinh tế với tổng trị giá hơn 20 tỷ USD trên toàn cầu, cổ phiếu của các hãng công nghệ tăng vùn vụt, thêm 14% trong tháng 7 và 8/2020, lấy lại mức cao kỷ lục hồi tháng 2/2020 – khi Covid-19 chưa lan rộng.

Giá dầu tăng 10% trong tháng 8; nhà đầu tư ồ ạt rút tiền ra khỏi các trái phiếu chính phủ, vàng, ứng dụng video Zoom… và tiếp tục tăng, ngay cả khi những nền kinh tế nghèo nhất thế giới lâm vào nặng nợ.

 Tháng 9 hoảng loạn

Nhiều nước đóng cửa trở lại, từ Melbourne đến Madrid, làm gia tăng lo ngại rằng việc mua vào dẫn tới giá tăng mạnh trong thời gian qua đã đi quá đà. Thị trường chứng khoán thế giới lại ‘rung chuyển’ khi mất trên 8% trong vòng 3 tuần, giảm mạnh nhất lại chính là những ‘gã khổng lồ’ công nghệ.

“Mọi người đã quá tự mãn hồi tháng 8 khi thấy các cổ phiếu công nghệ tăng cao mà không suy nghĩ kỹ càng”, nhà phân tích trưởng của IG, ông Chris Beauchamp, cho biết.

Cổ phiếu của Apple, Amazon, Google, Facebook, Netflix và Tesla đều giảm 2 con số, tác động tới cổ phiếu của những hãng công nghệ khác giữa bối cảnh nhà đầu tư lo ngại về những rủi ro trước mắt khiến thị trường tiền tệ cũng hoảng loạn.

Cổ phiếu của các ngân hàng Châu Âu giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại, trong khi trái phiếu chính phủ Argentina – mới được tái cơ cấu – mất 1/4 giá trị, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012.

Điểm nhanh thị trường tài chính quý 3/2020: Biến động mạnh trước cơn bão lớn - Ảnh 1.

Previous post Nam Long (NLG) thâu tóm trọn 100% dự án của Keppel, cổ phiếu trên đà tăng mạnh
Next post Giới thượng lưu Trung Quốc quan niệm “người thường chơi xe, đại gia chơi đồng hồ”: Hublot, Richard Mille, Cartier trở thành biểu tượng của sự giàu có