Tự so sánh mình với hoàng đế La Mã, Mark Zuckerberg đang chinh phục thế giới một lần nữa bằng Metaverse: Mất 500 tỷ USD để biến Facebook thành Meta, nguy cơ sụp đổ đang hiện hữu

Chưa bao giờ có một vụ tự huỷ hoại nào giống như Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook. Công ty truyền thông xã hội của Mark Zuckerberg đã mất hơn nửa nghìn tỷ USD giá trị thị trường kể từ mức đỉnh tháng 8. Điều đáng nói là khoảng một nửa trong số đó bốc hơi chỉ trong một ngày, mức giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay.

Mọi chuyện diễn ra trong bối cảnh Facebook cho thấy nhiều dấu hiệu đang dần bị suy yếu do sự vây hãm liên tục của các đối thủ cạnh tranh và những người bất đồng quan điểm ở cả bên trong và bên ngoài công ty.

Sự sụp đổ tồi tệ đến mức Meta, từng là công ty lớn thứ sáu trên thế giới theo giá trị vốn hóa thị trường, đã rơi khỏi top 10, bị thay thế bởi hai công ty là Berkshire Hathaway của Warren Buffett và công ty công nghệ Trung Quốc Tencent. Tờ NYMag nhận định, đối với một giám đốc điều hành như Mark Zuckerberg – người đã công khai so sánh mình với hoàng đế La Mã Augustus, đây hẳn là sự sụp đổ ê chề khi phải rời khỏi nhóm các công ty thống trị thế giới.

Hệ thống theo dõi quảng cáo từng là vô địch của Facebook – động cơ biến đây trở thành công ty trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD – đã bị vô hiệu hóa bởi những người như Apple.

Chúng ta có thể đang chứng kiến ​​những ngày đầu của sự sụp đổ của Zuckustus. Hệ thống theo dõi quảng cáo từng là vô địch của Facebook – động cơ biến đây trở thành công ty trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD – đã bị vô hiệu hóa một cách hiệu quả bởi những người như Apple.

Nhà sản xuất iPhone đã cho phép người dùng chặn sự theo dõi của công ty. Trong khi đó, Google cũng vừa bắt đầu áp dụng các biện pháp bảo vệ tương tự đối với người dùng của mình.

Cơ sở người dùng của Facebook đã bắt đầu thu hẹp sau tiết lộ của những người tố giác và rò rỉ cho thấy phương tiện truyền thông xã hội có thể gây hại như thế nào đối với người dùng tuổi teen – những người cũng đang đổ xô vào đối thủ cạnh tranh của Facebook là TikTok.

Và Zuckerberg – rõ ràng đã chán công ty mà anh thành lập 18 năm trước. Anh đang chuyển tầm nhìn của mình sang một tầm nhìn mới của internet mà anh gọi là Metaverse. Đây là tham vọng thiết lập sự cạnh tranh của Facebook với chính bản thân họ chứ không phải với không phải công ty khác ở thung lũng Silicon.

Trọng tâm của vấn đề này là quảng cáo. Về cơ bản, có hai kênh chính để nhà quảng cáo bán quảng cáo kỹ thuật số: Một kênh dựa trên những gì người dùng tìm kiếm và kênh kia dựa trên những trang web người dùng đã truy cập và các hành vi trực tuyến khác của người dùng. Sau này, đây chính là mô hình kinh doanh của Facebook. Đó cũng là lý do bạn sẽ nhận được những quảng cáo kỳ lạ về hàng hóa trước cả khi bạn biết mình cần chúng. Apple và Google đã quyết định cho phép người dùng của mình vô hiệu hóa mã theo dõi mọi người trên internet, điều này rất tốt cho mô hình kinh doanh của họ.

Theo The Wall Street Journal, tình trạng sa sút nghiêm trọng đến mức các nhà quảng cáo đang chuyển toàn bộ ngân sách quảng cáo của họ sang Google vì Facebook không còn sinh lời nữa.

Điều này không có nghĩa là Zuckerberg không còn giàu có hay Facebook không phải là một công ty hùng mạnh. Theo Forbes, giám đốc điều hành công nghệ 37 tuổi này hiện có giá trị tài sản ước tính khoảng 74 tỷ USD, nhỉnh hơn Michael Bloomberg một chút. Và Meta, công ty cũng sở hữu Instagram và WhatsApp, vẫn kiếm được 39 tỷ USD lợi nhuận vào năm 2021.

Tự so sánh mình với hoàng đế La Mã, Mark Zuckerberg đang chinh phục thế giới một lần nữa bằng Metaverse: Mất 500 tỷ USD để biến Facebook thành Meta, nguy cơ sụp đổ đang hiện hữu - Ảnh 1.

Previous post Chung cư siêu cấp vài chục tỷ/căn: Hàng hiếm, không dễ hốt bạc
Next post Tập đoàn FLC: Đang dự phòng lớn cho khoản đầu tư chứng khoán HAI, lãi quý 3 giảm mạnh do ảnh hưởng Covid-19