Từng là tâm điểm chỉ trích của nhà đầu tư, Quỹ Vision của Masayoshi Son đã hồi phục ngoạn mục với khoản lãi 5 tỷ USD như thế nào?

3 năm sau khi Quỹ Vision trở thành cổ đông lớn nhất của Uber, công ty này cuối cùng cũng được hưởng lợi từ ứng dụng gọi xe. Vào tháng 1, Quỹ Vision chỉ bán hơn 17% cổ phần Uber với khoảng 2 tỷ USD, và phần còn lại đang có trị giá khoảng 10,5 tỷ USD. Theo đó, quỹ đầu tư lĩnh vực công nghệ này đang ghi nhận khoản lợi nhuận 5 tỷ USD trên giấy tờ.

Sự hồi phục ngoạn mục này diễn ra sau một thời gian dài Quỹ Vision phải hứng chịu khoản lỗ nặng nề và phản ánh sự thay đổi lớn đối với tài sản của quỹ này. Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, Quỹ Vision là một trong những công ty hoạt động tích cực nhất trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và đầu tư tư nhân. Tuy nhiên, danh tiếng của quỹ này đã sụt giảm nghiêm trọng sau một loạt những khoản đặt cược thất bại, điển hình là WeWork.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn với Quỹ Vision vào tháng 3 năm ngoái, khi thị trường toàn cầu rơi vào tình trạng bán tháo mạnh, gây tổn hại đến cả SoftBank. Theo đó, quỹ này đã kéo sụt SoftBank và chứng kiến khoản lỗ kỷ lục.

Dẫu vậy, trong vài tháng qua, sự hồi phục mạnh mẽ của tâm lý nhà đầu tư đối với các công ty công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao đã giúp các thành phần trong danh mục đầu tư của Quỹ Vision hưởng lợi. Nhóm có diễn biến tích cực nhất trong các khoản đầu tư của Quỹ Vision là giao đồ ăn, thương mại điện tử, khoa học đời sống và các nền tảng bán ô tô trực tuyến. 

Từng là tâm điểm chỉ trích của nhà đầu tư, Quỹ Vision của Masayoshi Son đã hồi phục ngoạn mục với khoản lãi 5 tỷ USD như thế nào? - Ảnh 1.

Previous post CEO Shopee và Lazada Việt Nam kể khổ: Traffic tăng gấp rưỡi, đơn hàng tăng gấp 3, nhưng Shipper vật lộn vì khó giao hàng
Next post Bỏ nghề giáo viên để khởi nghiệp rồi trở thành tỷ phú gây tranh cãi nhất ở tuổi 25, người đàn ông khẳng định: “Chỉ cần biết nắm bắt tâm lý đám đông, không giàu cũng khó!”