CNBC: Thị trường hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch, đây là những địa điểm đầu tư sinh lời hấp dẫn nhất châu Á

Chứng khoán Mỹ đã chứng kiến đà hồi phục mạnh mẽ sau đợt bán tháo hồi tháng 3, đây là yếu tốc thu hút nhiều nhà đầu tư quay trở lại để thu hồi khoản lỗ trước đó. S&P 500 đã xoá bỏ mức giảm của năm 2020 và Nasdaq cũng ghi nhận mức kỷ lục mới ở phiên 9/6, bất chấp thông tin các chuyên gia cho biết nước Mỹ đã rơi vào suy thoái hồi tháng 2.

Điều này có thể cho thấy rằng Phố Wall là một địa điểm đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, khi đồng USD bắt đầu sụt giá trong bối cảnh các NHTW tung những biện pháp kích thích, nhà đầu tư có thể suy nghĩ lại và tìm đến những thị trường khác để kiếm lời. Theo CNBC, châu Á có thể sẽ là một thị trường nổi bật, hấp dẫn.

Cơ hội tại châu Á

UBS Global Wealth Managementtừng nói rằng châu Á (không bao gồm Nhật Bản) là khu vực duy nhất mà họ kỳ vọng sẽ tạo ra lợi nhuận đối với việc đầu tư cổ phiếu trong năm nay. Các chuyên gia của công ty này cho biết, 51% trong số các chuyên gia dự đoán rằng thị trường châu Á sẽ có diễn biến khả quan trong 6 tháng tới, trong khi con số này đối với châu Âu và Mỹ là 46% và 39%. Điều này đã thúc đẩy sự lạc quan đối với các nhà đầu tư giàu có ở châu Á. Hiện tại, các thị trường châu Á -Thái Bình Dương lớn đã tăng tới 49% so với mức thấp hồi 3 tháng trước.

Theo Freddy Lim – đồng sáng lập và CIO của công ty quản lý tài sản số StashAway, dự đoán lạc quan đó đã mang lại cơ hội đầu tư cho khu vực, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư châu Á – vốn chịu ảnh hưởng về vấn đề ngoại hối khi đầu tư vào cổ phiếu được định danh bằng USD. Ông nói: “Có một cơ hội tốt rằng các loại tiền tệ châu Á sẽ vượt trội so với đồng USD trong 18-24 tháng tới. Điều này cũng có nghĩa là các loại tài sản của châu Á bắt đầu hấp dẫn hơn khi liên quan tới đồng tiền tệ địa phương.”

Các thị trường hấp dẫn nhất

Lim cho biết, nhìn vào các thị trường lớn của châu Á, Strait Times Index của Singapore dường như rất hấp dẫn, cho phép nhà đầu tư tiếp cận với thị trường “ổn định, những mã cổ phiếu chất lượng cao với đà tăng mạnh mẽ từ trước đại dịch.”

Ian Yim – trưởng nhóm đầu tư tài sản và quốc tế tại HSBC Singapore, nhận định, các thị trường khác của châu Á, như Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Trung Quốc cũng là những địa điểm khá tiềm năng. Ông nói: “Ngoài việc được định giá cao, các thị trường này ít bị ảnh hưởng bởi thị trường dầu và hàng hoá, cũng chứng tỏ rằng đã rất vững vàng khi đối diện với cuộc khủng hoảng Covid-19.”

Yim và Lim đồng tình rằng, các ngành có nền tảng cơ bản mạnh mẽ đã tăng trưởng mạnh mẽ nhờ dịch bệnh, vó dụ như thương mại điện tử, internet và nền kinh tế mới của Trung Quốc, đều có khả năng sẽ có diễn biến khả quan. Yim cho hay: “Các công ty được hỗ trợ bởi thương mại điện tử đã chứng minh rằng họ có mô hình kinh doanh mạnh mẽ và có khả năng gặt hái những lợi ích của sự thay đổi trong thành vi tiêu dùng trong tương lai.”

Trái phiếu và bất động sản

Samuel Rhee – chủ tịch và CIO của công ty tư vấn đầu tư kỹ thuật số Endowus, nhận định, ngoài thị trường chứng khoán, những khoản đầu tư khác ở châu Á cũng đầy hứa hẹn. Ông cho biết, đặc biệt, trái phiếu lãi suất cố định đã có diễn biến tích cực khi các chính phủ đưa ra động thái kích thích tài chính và mang đến sự đa dạng hoá trong hoạt động đầu tư.

Yim đến từ HSCB cũng đồng tình với quan điểm này, ông nói: “Theo khu vực, đối với trái phiếu, chúng ta đã nhận thấy giá trị tại châu Á – nơi lãi suất đã tăng lên.”

Trong khi đó, Rhee cho biết, bất động sản hoặc ác quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) cũng có thể mang đến một số rủi ro do tác động của dịch bệnh.

Bắt đầu đầu tư

Trước khi tận dụng cơ hội đầu tư, điều quan trọng là phải đưa ra chiến lược, phác thảo những mục tiêu tài chính của bạn và số tiền bạn có để đầu tư là bao nhiêu. Lim khuyến nghị cách đầu tư có hệ thống với một khoản tiền cố định vào mỗi tháng. Theo báo cáo của StashAway, “các nhà đầu tư theo hệ thống” là những người đã trải qua thời kỳ suy thoái, hoạt động đầu tư có kết quả tích cực hơn so với những người “rút tiền” khi thị trường rơi vào vùng điều chỉnh.

Theo Rhee, có nhiều nhà quản lý tài sản số có thể hỗ trợ bạn trong việc này, tự động đầu tư vào các quỹ chỉ số được quản lý thụ động hoặc ETF. Điều này không chỉ giúp bạn thoải mái hơn khi theo dõi thị trường quá chặt chẽ, mà còn tạo điều kiện cho bạn đầu tư lâu dài. 

Tham khảo CNBC

Previous post Đỗ Hoàng Vinh Chàng Trai Khởi Nghiệp Thành Công Nhờ Kinh Doanh Điện Thoại
Next post Mặc những cuộc khẩu chiến nảy lửa, Mỹ – Trung vẫn lên kế hoạch đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào giữa tháng này