Mặc những cuộc khẩu chiến nảy lửa, Mỹ – Trung vẫn lên kế hoạch đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào giữa tháng này

Cuộc thảo luận về cái gọi là thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, được dẫn dắt bởi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 8. Việc đánh giá lại được tiến hành 6 tháng sau khi thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc có hiệu lực.

Hiện tại, Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này trong khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ không đưa ra bình luận ngay lập tức. Thông tin về cuộc đàm phán này được Wall Street Journal thông tin ngày 4/8 theo giờ Mỹ.

Khi được hỏi về việc Trung Quốc không thể mua hàng hóa Mỹ như sản lượng mà họ cam kết, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói rằng: “Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc thực hiện nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận giai đoạn 1 và hoàn thành nó”.

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Mỹ Doanld Trump nhiều lần nói rằng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã không còn quan trọng với ông như trước đây vì những gì mà ông chủ Nhà Trắng gọi là “vai trò của Trung Quốc trong việc lây nhiễm virus corona”.

“Sau khi điều này xảy ra, tôi không còn cảm thấy sự cần thiết với thỏa thuận này nữa”, ông Trump nhấn mạnh với Fox Business trong cuộc phỏng vấn ngày 4/8.

Bắc Kinh có một khoảng cách rất xa trong việc thực hiện mua hàng hóa Mỹ như họ đã cam kết. Các sản phẩm này thuộc lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng. Tuy nhiên, ông Lighthizer nói rằng trong tháng 6, Trung Quốc đã thực hiện cam kết của họ khá tốt và thay đổi cấu trúc mua hàng hóa Mỹ. Ông Lighthizer cũng ca ngợi đây là những giao dịch đáng kể trong suốt nhiều tuần qua.

Thông tin về việc đánh giá lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 xuất hiện giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây áp lực và đe dọa cấm ứng dụng TikTok của Trung Quốc nếu nó không được một công ty của Mỹ mua lại trước ngày 15/9. Microsoft đang đàm phán với Chính phủ Mỹ để giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia trong việc mua lại một phần TikTok.

Ngoài vấn đề kinh tế, Mỹ và Trung Quốc cũng đang duy trì những căng thẳng địa chính trị ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Phía Mỹ vẫn tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc là nguyên nhân khiến đại dịch Covid-19 lây lan khắp toàn cầu. Hiện tại, Mỹ vẫn tiếp tục là nạn nhân lớn nhất của virus corona với gần 4,8 triệu người nhiễm bệnh và 157.308 trường hợp tử vong.

Bên cạnh đó, việc nước Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút quan trọng cho cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 khiến áp lực trong mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng gia tăng. Thậm chí, cách nước Mỹ đối xử với Trung Quốc còn là trọng tâm tranh cử của cả 2 ứng viên Dân chủ và Cộng hòa.

Previous post CNBC: Thị trường hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch, đây là những địa điểm đầu tư sinh lời hấp dẫn nhất châu Á
Next post Sống chung với tiểu đường không đúng cách, biến chứng có thể dẫn đến MÙ LÒA: Tác hại khủng khiếp nhưng nhiều người lại ngó lơ!